สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด

สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด

สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด

กว่างโซ้ง เชียงราย ยูไนเต็ด วันนี้

     วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด ล่าสุด ในฤดูกาล 2561 ได้คว้า ทริปเปิ้ลแชมป์ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และได้ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 ของไทยลีกเป็นที่เรียบร้อย เป็นสโมสรของภาคเหนือเพียงทีมเดียวที่ได้ลงเล่นในลีกสูงสุดของประเทศไทย ด้วยอัตราการแข่งขันรวม 34 ครั้ง ชนะ 15 / เสมอ 10 / แพ้ 9 รวมคะแนน 55 แต้ม ตามหลังจ่าฝูงอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อยู่ 32 คะแนน  แต่ด้วยการบริหารของนายมิตติ ติยะไพรัช ผู้ก่อตั้งและประธานสโมสร ก็มีความตั้งใจที่จะนำทีม ด้วงกว่าง โซ้งมหาภัย ขึ้นอันดับ 1 ไทยลีกในอนาคตอย่างแน่นอน

เชียงราย ยูไนเต็ท

ก่อนจะได้เข้าสู่ ไทยพรีเมียร์ลีค

   ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 โดยนายมิตติ ติยะไพรัช ผู้ที่ชื่นชอบหลงไหลในกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ และสนใจในการบริหารทีมฟุตบอล จึงได้ก่อตั้งสโมสรขึ้น โดยใช้สัญลักษณ์ ด้วงกว่างโซ้ง แทนสัญลักษณ์ของนักสู้ ที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ ซึ่งผลงานของทีมนั้นก็ทำได้อย่างสุดยอด ด้วยสถิติไร้พ่าย จบรอบเพล์ออฟอันดับ 2 และขึ้นสู่ไทยชีกดิวิชั่น 1 ในปี 2553
    ในลีกดิวิชั่น 1 ทีมได้เริ่มต้นได้ไม่ค่อยสู้ดีนัก เนื่องจากโค้ชเดิมนั้น ได้ย้ายไปคุมทีมพัทยา ยูไนเต็ด ทำให้ทีมเวิคยังไม่เข้าที่ จนกระทั่งนายมิตติ ได้เลือก สเตฟาโน คูกูรา ชาวบราซิล เข้ามาคุมทีมในช่วงกลางฤดูกาล ซึ่งทำให้ทีมสามารถไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ และจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 3 จนได้เลื่อนขึ้นไปสู่ไทยพรีเมียร์ลีคในปี 2554

มิตติ ติยะไพรัช

ปีแรกในไทยพรีเมียร์ลีก

         จากอันดับ 3 ของดิวิชั่น 1 และขึ้นชั้นมาอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 2 ปีนั้น ทีมก็ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยคู่หน้าที่คมกริบอย่าง วสันต์ นาทะสัน และเลอันโดร อัสซัมเซา ที่เราคุ้นหู ซึ่งสามารถทำประตูให้ทีมได้อย่างสม่ำเสมอ แต่สโมสรก็ได้พบกับปัญหาเรื่องสนามแข่งขัน ซึ่งต้องย้ายสนามบ่อยเนื่องจากความล่าช้าในการปรับปรุงสนามกีฬากลางของ อบจ.เชียงราย และปัญหาเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ไม่สามารถใช้สนามทั้งสองได้ จนกระทั่งนายยงยุทธ ติยะไพรัช พ่อของนายมิตติฯ ได้สนับสนุนเงินสร้างสนามสโมสรบนที่ดินใกล้กับสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวงขึ้น ซึ่งในปีนี้ ก็ยังสามารถจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 10 ได้

 

การสนับสนุนจาก สิงห์

    ในปี 2559 บริษัทสิงห์ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีม ทำให้สโมสรมีเงินทุนในการพัฒนาทีมมากขึ้น และได้ดึกนักเตะชื่อดังมาร่วมหลายคน และได้เปลี่ยนชื่อสโมสร เป็นสโมสรฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และเปลี่ยนชื่อสนามเป็น สิงห์ สเตเดียม ด้วยงบทำสโมสรสูงถึง 300 บาท ทำให้สโมสรตัดสินใจซื้อตัว ธนบูรณ์ เกษารัตน์ เข้าทีมมาด้วยค่าตัวสูงถึง 50 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าตัวของนักเตะไทยที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์
   ในฤดูกาล 2560 ภายใต้โค้ชกามา ก็สามารถจบฤดูกลได้ในอันดับ 4 และคว้าแชมป์ช้าง เอฟเอคัพ เป็นครั้งแรก ด้วยการเอาชนะทีมแบงคอก ยูไนเต็ดไปในสกอร์ 4 ต่อ 2 และในฤดูกาล 2561 ที่สโมสรประสบปัญหาหลายอย่าง แต่ก็ยังคงรักษาฟอร์มการเล่นได้อย่างคงเส้นคงวาและสามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้า “ทริปเปิ้ลแชมป์” เป็นครั้งแรก (ช้างเอฟเอคัพ, โตโยต้า ลีกคัพ และ ไทยแลนด์แชมป์เปียนคัพ) ก่อนที่จะเปลี่ยนโค้ชอาเลชังดรี กามา อ่อน และนัดสุดท้ายก็สามารถเอาชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดไปด้วยสกอร์ 3 ต่อ 2 ได้อย่างสวยงาม

สนามสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

        สิงห์ สเตเดียม หรือชื่อเดิม ยูไนเต็ด สเตเดี้ยม เป็นสนามเหย้าของสโมสร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ตั้งอยู่หน้าสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ลักษณะของสนาม เป็นสนามฟุตบอลที่ไม่มีสู่วิ่งกั้นระหว่างสนามกับอัฒจรรย์ สนามหญ้าวางตัวในแนวตะวันออก-ตะวันตก ภายใต้พื้นสนามมีการระบายน้ำโดยใช้ระบบระบายน้ำแบบก้างปลา พื้นสนามเป็นหญ้าพันธุ์เบอร์มิวดาปลูกโดยใช้วิธีการหว่าน อัฒจรรย์มี 4 ด้าน
        ขณะนี้ สิงห์ สเตเดียม ได้เปิดใช้งานอย่างอย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านั้น เมื่อปลายปี 2559 ได้มีการดำเนินการก่อสร้างเพิ่มเติม เช่น ตกแต่งห้องต่างๆภายใต้อัฒจรรย์ ตกแต่งหลังคา และเติมเก้าอี้ ห้องแถลงข่าว ห้องสุขา เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมยกระดับทีมให้ได้ตามมาตรฐาน คลับ ไลเซนซิ่ง และได้เปิดตัวชื่อสนามใหม่ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

Like this article?

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

Leave a comment

Presented by w88

Close Menu